So sánh ưu điểm và nhược điểm Cửa Gỗ Nhựa Composite, Cửa Gỗ Công Nghiệp, Cửa Nhựa ABS

  28/08/2019
  

Thị trường cửa trong nhà tại Việt Nam đang là sự thống trị của 3 dòng cửa: cửa gỗ nhựa compositecửa gỗ công nghiệpcửa nhựa ABS. Bạn muốn biết rõ ràng ưu và và nhược điểm của từng dòng cửa. Bạn phân vân trong việc lựa chọn bộ cửa phù hợp với chức năng sử dụng cũng như giá thành hợp lý. Hãy cùng HS Door cùng so sánh 8 tiêu chí cơ bản cho một bộ cửa nhé.

1. Cấu tạo chi tiết 3 loại cửa

Cấu tạo chi tiết cửa gỗ công nghiệp

– Cánh dày 40mm: Khung xương gỗ keo ghép thanh dày 27mm, cốt giấy tổ ong định hình, 2 bên ốp tấm  HDF (hoặc MDF) chống ẩm 6mm, bề mặt phủ veneer 0,6mm, sơn lót UV, sơn phủ PU hoàn thiện.

– Khuôn 50: Chất liệu gỗ keo ghép thanh phủ Veneer, sơn PU hoàn thiện kèm gioăng giảm chấn.

– Nẹp liền 12×60: Chất liệu gỗ keo ghép thanh phủ Veneer, sơn PU hoàn thiện.

Tính đồng nhất: Kết cấu cửa gỗ công nghiệp không đồng nhất, vật liệu kết nối bằng keo, đinh.

Cấu tạo chi tiết cửa nhựa ABS

– Cánh dày 35, gồm 5 lớp cấu thành: lõi Honey-comb ở giữa, 2 bên ốp tấm nhựa ABS, bề mặt phủ Deco-Sheet. Bao quanh cánh là thanh PVC Foam, được gia cố lõi LVL tăng độ cứng.

– Khuôn: Khung định hình bằng chất liệu PVC Foam. Bên trong được gia cố bằng lõi thép tăng độ cứng. Gia cố thêm thanh LVL tăng độ bám và chống vặn khi bắn vít bản lề

– Nẹp liền : thanh nhựa PVC Foam phủ vân gỗ, có khả năng chống ẩm.

Tính đồng nhất: Kết cấu cửa nhựa ABS không đồng nhất, vật liệu kết nối bằng keo, đinh.

Cấu tạo chi tiết cửa gỗ nhựa composite

– Cánh dày 38: Vật liệu composite gỗ nhựa đùn ép thành Profile định hình bề mặt phủ phim PVC vân gỗ theo màu chỉ định.

– Khuôn 43: Vật liệu composite gỗ nhựa đùn ép thành Profile định hình bề mặt phủ phim PVC vân gỗ theo màu chỉ định, gioăng cao su giảm chấn.

– Nẹp cài 12×55: Vật liệu composite gỗ nhựa đùn ép thành Profile định hình bề mặt phủ phim PVC vân gỗ theo màu chỉ định.

(*) Composite gỗ nhựa: là hợp chất bột gỗ và nhựa PVC đúc đùn nguyên khối ở nhiệt độ cao. Kết cấu các hạt nhựa bao phủ hạt gỗ giúp vật liệu chịu được các tác động từ nước và sở hữu đặc tính cứng của gỗ và dẻo của nhưa.

Bả vẽ mặt cắt Cửa gỗ nhựa composite - AustdoorHanoi.vn

Tính đồng nhất vật liệu giúp cửa gỗ nhựa composite có độ bền vượt trội

Tính đồng nhất: Kết cấu đồng nhất là composite gỗ nhựa, bên ngoài phủ phim PVC bằng công nghệ ép nhiệt hút chân không (không dùng keo).

2. Bề mặt hoàn thiện các loại cửa

Bề mặt hoàn thiện của cửa gỗ công nghiệp

Bề mặt cửa gỗ công nghiệp được phủ Laminate chống xước hoặc veneer gỗ quý, sơn 2 lớp PU, 1 lớp UV hoàn thiện. Nhờ đó mà Cửa gỗ công nghiệp có bề mặt như gỗ nguyên khối, màu vân không đồng nhất tương tự như gỗ nguyên khối.

Kết nối khuôn và nẹp của cửa gỗ công nghiệp sử dụng đinh, xuất hiện vết đinh trên bề mặt nẹp, giảm tính thẩm mỹ. Khi phát sinh yêu cầu sửa chữa, tháo nẹp sẽ làm hưởng đến kết cấu bộ cửa.

Cửa gỗ công nghiệp phủ Veneer gỗ quý không có khả năng chống xước, chống hóa chất (NaOH 40%, NaCl 10%, H2SO4 40%, HNO3) còn với cửa gỗ công nghiệp phủ Laminate thì có khả năng chống xước và chống hóa chất khá tốt.

Bề mặt hoàn thiện của cửa nhựa ABS

Bề mặt cửa nhựa ABS Hàn Quốc được phủ bằng lớp DeCo-Sheet nhựa thông hợp tính. Bề mặt có lớp vân gỗ mô phỏng vân gỗ tự nhiên, đều màu.

Kết nối khuôn và nẹp của cửa nhựa ABS Hàn Quốc sử dụng đinh, có vết đinh trên bề mặt nẹp, giảm tính thẩm mỹ. Tương tự như cửa gỗ công nghiệp, nếu phát sinh yêu cầu sửa chữa, cần tháo nẹp sẽ làm hưởng đến kết cấu toàn bộ cửa.

Cửa nhựa ABS không có khả năng chống xước, độ bền với hóa chất (NaOH 40%, NaCl 10%, H2SO4 40%, HNO3) chưa được kiểm nghiệm.

Bề mặt hoàn thiện cửa gỗ nhựa composite

Cửa gỗ composite được phủ lớp film PVC cao cấp. Nhờ đó mà cửa gỗ nhựa có lớp vân gỗ mô phỏng vân gỗ tự nhiên, đều màu.

Kết nối khuôn và nẹp của cửa gỗ composite sử dụng chân nẹp thông minh cài trực tiếp vào khuôn. Đồng nghĩa là cửa nhựa composite không sử dụng đinh hay keo, tính thẩm mỹ được đánh giá cao nhất. Nếu chẳng may phát sinh yêu cầu sửa chữa, tháo nẹp đơn giản, không ảnh hưởng đến bộ cửa.

Bề mặt phủ film PVC có khả năng chống xước tốt, kháng hóa chất. Cửa gỗ nhựa Composite được Tổng Cục Đo lường Chất lượng kiểm định không bị ảnh hưởng bởi hóa chất (NaOH 40%, NaCl 10%, H2SO4 40%, HNO3).

3. Khả năng chịu nước các loại cửa

Khả năng chịu nước của cửa gỗ công nghiệp

Cửa gỗ công nghiệp có kết cấu không đồng nhất, bề mặt cánh sử dụng tấm MDF chống ẩm.

  • Kích thước cửa gỗ công nghiệp bị thay đổi theo độ ẩm và nhiệt độ, gây biến dạng.
  • Cửa gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm hạn chế.

Khả năng chịu nước của cửa nhựa ABS

Cửa nhựa ABS kết cấu không đồng nhất, vật liệu cấu tạo bên trong ít có khả năng hấp thụ hơi ẩm.

  • Kích thước cửa nhựa ABS ít bị thay đổi theo độ ẩm và nhiệt độ, ít biến dạng.
  • Cửa nhựa ABS có khả năng chống ẩm tốt.

Khả năng chịu nước của cửa gỗ nhựa composite

Cửa gỗ nhựa composite có kết cấu đồng nhất là composite gỗ nhựa phủ film kháng nước tuyệt đối. Cấu trúc các hạt nhựa bao bọc các hạt gỗ giúp cho hơi nước không thể xâm nhập vào bên trong cửa. Cửa gỗ composite đã được Tổng Cục Đo lường Chất lượng kiểm định không trương nở khi ngâm nước 24h.

4. Khả năng cách âm của từng loại cửa.

Khả năng cách âm của cửa gỗ công nghiệp

Cánh cửa gỗ công nghiệp sở hữu lớp lõi là giấy tổ ong tạo khoảng không cách âm.

=> Cửa gỗ công nghiệp có khả năng cách âm trung bình.

Khả năng cách âm của cửa nhựa ABS

Tương tự như cửa gỗ công nghiệp, lớp lõi của cửa nhựa ABS cũng là giấy tổ ong.

=> Cửa nhựa ABS Hàn Quốc có khả năng cách âm trung bình.

Khả năng cách âm của cửa nhựa composite HS Door

Cấu tạo cánh và khuôn đều đúc nguyên khối, có khoảng không cách âm

=> Khả năng cách âm của cửa gỗ nhựa composite ở mức trung bình. Kết quả bài Test là giảm được 40,7 db từ 145,2 db xuống 104,5 db.

5. Thích ứng với điều kiện lắp đặt thực tế và hệ phụ kiện đi kèm.

Thích ứng với ô chờ cửa của cửa gỗ công nghiệp

Cửa gỗ công nghiệp sử dụng nẹp liền, khuôn cửa sản xuất theo đúng độ dày tường. Từ đó dẫn đến thi công mất nhiều thời gian. Trường hợp tường xây không đều hoặc thay đổi độ dày tường thì cửa gỗ công nghiệp sẽ không lắp được.

Độ dày cánh cửa gỗ công nghiệp là 40mm nên có thể thích ứng với tất cả các hệ phụ kiện cửa gỗ.

Thích ứng với ô chờ cửa của cửa nhựa ABS

Cửa nhựa ABS sử dụng nẹp liền, khuôn cửa có 2 mẫu 110 với vách thạch cao và 140 với tường 10. Tương tự như cửa gỗ công nghiệp, cửa nhưa ABS có thời gian thi công lâu. Với các trường hợp tường xây không đều hoặc thay đổi độ dày tường sẽ phải xử lý nẹp cửa nhựa ABS, gây mất thẩm mỹ.

Độ dày cánh cửa nhựa ABS chỉ đạt 35mm nên chỉ thích ứng được số ít loại phụ kiện cửa gỗ. Cửa nhựa ABS không lắp được khóa điện tử.

Thích ứng với ô chờ cửa của cửa gỗ nhựa composite.

Cửa gỗ composite HS Door sử dụng nẹp có chân cài trực tiếp vào khuôn. Nẹp thông minh có chân cài chỉ xuất hiện ở dòng cửa gỗ nhựa. Từ đó thời gian thi công ngắn nhất.

Cửa gỗ composite có khả năng thích ứng với tất cả mọi loại tường. Với các trường hợp độ dày tường không đều hay độ thay đổi kích thước có thể dễ dàng tùy chỉnh mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nẹp cài của cửa gỗ nhựa có thể che phủ được 60mm với chiều ngang và 30mm với chiều cao.

Nẹp cài cửa gỗ nhựa composite Huge - AustdoorHanoi.vn

Nẹp cài thông minh duy nhất tại Cửa gỗ nhựa composite HS Door

Cửa gỗ nhựa chịu nước có độ dày cánh là 40m có thể thích ứng được hầu hết các loại phụ kiện cửa gỗ, kể cả khóa điện tử.

 

6. Khả năng chịu lực tác động, cảm quan sử dụng.

Khả năng chịu lực tác động cửa gỗ công nghiệp

Kết cấu khuôn, cánh cửa gỗ công nghiệp sử dụng khung gỗ tự nhiên. Từ đó mà khả năng chịu tác động ngoại lực (đóng mở, gió) tốt nhất.

Khả năng chịu lực tác động cửa nhựa ABS

Cửa nhựa ABS có vật liệu cấu thành cửa, khuôn là PVC gia cố lõi thép. Vậy nên khả năng chịu tác động ngoại lực (đóng mở, gió) chỉ ở mức hạn chế.

Khả năng chịu lực tác động cửa gỗ nhựa

Cửa gỗ nhựa có kết cấu các hạt nhựa bao phủ hạt gỗ giúp composite gỗ nhựa sở hữu đặc tính cứng của gỗ và dẻo của nhựa. Độ dày cánh và khuôn của cửa gỗ nhựa cũng gần bằng cửa gỗ công nghiệp và lớn hơn nhiều so với cửa nhựa ABS. Từ đó khả năng chịu tác động ngoại lực (đóng mở, gió) cũng ở mức rất tốt. Cụ thể:

  • Độ biến dạng lớn nhất khi lực gió P từ 100 Pa – 500 Pa là 0,02 đến 0,15
  • Độ bền kéo đứt là 4.75 Mpa, độ bền uốn là 13,2 Mpa.

7. Thân thiện môi trường, an toàn với sức khỏe con người.

Mức độ thân thiện môi trường, an toàn với sức khỏe con người của cửa gỗ công nghiệp.

Kết cấu cánh và khuôn cửa gỗ công nghiệp gồm nhiều thành phần. Đặc biệt vật liệu chính là tấm gỗ công nghiệp MDF hoặc HDF phát ra môi trường lượng khí formaldehyde, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra việc sản xuất cửa gỗ công nghiệp phải sử dụng một phần gỗ tự nhiên làm khung bao. Vậy nên các quốc gia không khuyến khích việc sử dụng gỗ tự nhiên trong ngành nội thất.

Mức độ thân thiện môi trường, an toàn với sức khỏe con người của cửa nhựa ABS

Kết cấu cửa nhựa ABS gồm nhiều thành phần khác nhau. Hiện tại vẫn chưa đánh giá về tác động tới sức khỏe người dùng. Các vật liệu làm nên cửa nhựa ABS là vật liệu thay thế gỗ tự nhiên. Nhờ đó mà cửa nhựa ABS được các chuyên gia nội thất khuyên dùng.

Mức độ thân thiện môi trường, an toàn với sức khỏe con người của cửa gỗ nhựa composite

Cửa gỗ composite được sản xuất từ bột gỗ và nhựa PVC sử dụng trong ống nước ăn. Tất cả đều an toàn tuyệt đối với con người và không sử dụng keo kết dính hay phụ gia độc hại. Với bài test của Tổng Cục Đo lường Chất lượng kiểm định, cửa gỗ nhựa không phát hiện formaldehyde, an toàn tuyệt đối sức khỏe người dùng.

Các vật liệu làm nên cửa gỗ nhựa cũng góp phần thay thế việc sử dụng gỗ tự nhiên, an toàn với con người nên được các chuyên gia nội thất tin dùng. Tại các thị trường phát triển như Nhật Bản, EU, Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc, cửa gỗ nhựa đang là dòng cửa được sử dụng nhiều nhất.

8. Vị trí khuyên dùng, giá thành và phân khúc từng loại cửa.

Vị trí khuyên dùng, phân khúc, giá thành cửa gỗ công nghiệp

Do kết cấu vững chắc, đảm bảo an toàn nên cửa gỗ công nghiệp được ưu tiên sử dụng cho cửa chính ra vào. Ngoài ra cửa gỗ công nghiệp còn được sử dụng làm cửa thông phòng do có nhiều mẫu khắc pano, lớp phủ veneer đa dạng đủ các loại gỗ quý.

Giá trung bình bộ cửa gỗ công nghiệp khoản từ 4.500.000 – 5.500.000 VNĐ / bộ. Thích hợp sử dụng cho những công trình biệt thự, biệt thự liền kề, nhà phố, chung cư cao cấp. Đặc biệt với các mẫu pano, cửa gỗ công nghiệp rất phù hợp với trường phái nội thất Tân Cổ Điển.

Vị trí khuyên dùng, phân khúc, giá thành cửa nhựa ABS

Nhờ đặc tính chống ẩm tốt nên cửa nhựa ABS phù hợp làm cửa vệ sinh. Ngoài ra cửa nhựa ABS đảm bảo tương đối các tiêu chí cơ bản như cách âm, chịu lực vừa phải, ít biến dạng trong điều kiện trong nhà, tiết kiệm chi phí nên có thể làm cửa thông phòng.

Giá bán lẻ bộ cửa nhựa ABS đang rao động từ 2.500.000 đến 3.000.000 VNĐ / bộ. Với giá thành và đặc tính trên, cửa nhựa ABSthích hợp sử dụng cho những chung cư thu nhập thấp, mặt bằng cho thuê.

Vị trí khuyên dùng, phân khúc, giá thành cửa gỗ nhựa chịu nước.

Đầu tiên với khả năng chịu nước tuyệt đối, duy nhất chỉ có trên cửa gỗ nhựa, rất phù hợp lắp tại các môi trường độ ẩm cao như cửa vệ sinh, WC, toilet, phòng tắm. Cửa nhựa gỗ composite đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như cách âm, chịu lực, không biến dạng trong điều kiện trong nhà, đã được Tổng Cục Đo lường Chất lượng kiểm định tất cả các tiêu chí. Vậy nên cửa gỗ nhựa phù hợp lắp các cửa thông phòng như cửa phòng ngủ, phòng khách. Cửa gỗ nhựa tạo cảm giác sang trọng và hiện đại, hợp với gu thẩm mỹ hiện nay.

Cửa nhựa gỗ composite cao cấp HS Door lắp đặt cho phòng ngủ, nhà vệ sinh

Giá bán lẻ bộ cửa gỗ nhựa từ 3.750.000 đến 4.500.000 VNĐ/bộ. Cửa gỗ composite đặc biệt phù hợp sử dụng cho những công trình biệt thự, biệt thự liền kề, nhà phố, chung cư cao cấp.


Cửa gỗ công nghiệpcửa nhựa ABS và cửa gỗ nhựa HS Door hiện là 3 dòng cửa trong nhà phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Mỗi dòng cửa đều có các ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng điều kiện sử dụng và giá thành. Hy vọng với kiến thức trong bài “So sánh ưu điểm và nhược điểm Cửa Gỗ Nhựa Composite, Cửa Gỗ Công Nghiệp, Cửa Nhựa ABS”, bạn có thể lựa chọn được bộ cửa phù hợp với gia đình bạn.

Bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công các sản phẩm cửa gỗ
Ý kiến Khách Hàng

Khách hàng